Mỡ máu là thành phần quan trọng trong cơ thể, tuy nhiên nếu chỉ số mỡ trong máu quá cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy lượng mỡ máu bao nhiêu là cao, cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn về thông tin này nhé.

Mỡ trong máu là gì – Lượng mỡ máu bao nhiêu là cao?

Mỡ trong máu là gì?

Mỡ trong máu là tên gọi thông thường của lipid máu, bao gồm nhiều thành phần khác nhau, trong đó thành phần quan trọng nhất là cholesterol.

Nhiều người vẫn nghĩ cholesterol là thành phần xấu trong cơ thể, là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh. Thực tế, cholesterol rất quan trọng với cơ thể, góp mặt trong nhiều bộ phận như cấu trúc màng tế bào , tiền chất tạo vitamin D và một số hormon, giúp chúng ta phát triển và hoạt động khỏe mạnh. Chúng chỉ trở nên có hại khi có sự rối loạn giữa các loại cholesterol, mà bệnh lý điển hình gây ra là xơ vữa động mạch.

Máu nhiễm mỡ là gì?
Máu nhiễm mỡ là gì?

Tìm hiểu thêm: Cơ thể con người có bao nhiêu lít máu

Vì là chất mỡ không hòa tan trong nước, cholesterol và các chất mỡ như triglyceride phải kết hợp với chất dễ tan trong nước là lipoprotein để dễ di chuyển trong máu. Vì vậy, khi xét nghiệm lượng mỡ máu ngoài tổng số Cholesterol, người ta còn phân tích cholesterol theo các loại Lipoprotein , trong đó có 2 loại quan trọng đó là LDL –c (lipoprotein tỉ trọng thấp ) “ mỡ xấu” và HDL-c ( Lipoprotein tỉ trọng cao) “mỡ tốt.” Mỡ máu tăng cao gây ra nhiều loại bệnh tim mạch nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não…

Chỉ số mỡ trong máu bao nhiêu là cao?

Cholesterol và Triglycerides được mang đi trong máu nhờ sự kết hợp với một chất gọi là lipoprotein chính là LDL và HDL.
Cholesterol kết hợp cùng với LDL (được ký hiệu là LDL-c) là một loại cholesterol khi dư thừa sẽ có hại cho cơ thể. Chúng vận chuyển cholesterol vào trong máu, lắng đọng lại trong thành mạch máu và là yếu tố chủ đạo tạo thành các mảng xơ vữa động mạch.
Cholesterol khi kết hợp cùng với HDL ( ký hiệu là HDL-c) là một loại cholesterol có ích đối với cơ thể. HDL-c là kẻ thù của xơ mỡ động mạch là bởi chúng có khả năng mang cholesterol dư thừa đọng lại từ trên thành mạch máu trở về gan.
Chỉ số cholesterol toàn phần

Chỉ số cholesterol toàn phần tiết lộ nguy cơ như sau:

 • < 200 mg/dL: Chỉ số lý tưởng và nguy cơ bệnh động mạch vành thấp.

 • 200 – 239 mg/dL: Mức ranh giới cần lưu ý điều chỉnh.

 • >= 240 mg/dL: bạn bị tăng cholesterol máu, có nguy cơ bệnh động mạch vành cao gấp 2 lần bình thường.

Chỉ số cholesterol HDL

 • Khi HDL cholesterol < 40mg ở nam giới và < 50 mg ở nữ giới: Đây là mức cholesterol tốt thấp, nguy cơ bệnh lý tim mạch cao.

 • Khi HDL cholesterol > 60mg/dL, đây là tín hiệu tốt cho thấy cholesterol này đang bảo vệ cơ thể tốt trước nguy cơ tim mạch.

Chỉ số cholesterol LDL

Phân mức chỉ số cholesterol LDL như sau:

 • < 100 mg/dL: Đánh giá là rất tốt.

 • Từ 100 – 129 mg/dL: Đánh giá ở mức tốt.

 • Từ 130 – 159 mg/dL: Ở mức tăng giới hạn.

 • 160 – 189 mg/dL: Thuộc đối tượng nguy cơ cao.

 • >=190 mg/dL: Nguy cơ rất cao mắc bệnh lý tim mạch và biến chứng.

Nồng độ Triglyceride

Chỉ số Triglycerides trong máu tiết lộ nguy cơ như sau:

 • < 150 mg/dL: Mức bình thường.

 • Từ 150 – 199 mg/dL: Mức tăng giới hạn.

 • Từ 200 – 499 mg/dL: mức tăng.

 • Trên 500 mg/dL: Mức tăng rất cao.

Chỉ số mỡ trong máu bao nhiêu là cao?
Chỉ số mỡ trong máu bao nhiêu là cao?

Xem thêm: Cách tăng vòng 1 ở tuổi dậy thì

Những biến chứng nguy hiểm khi mỡ máu tăng cao

Bệnh viêm tụy

Viêm tụy là một trong những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra khi máu nhiễm mỡ, do hàm lượng triglyceride rất cao có thể gây sưng tuyến tụy, gây ra những biểu hiện như: đau bụng đi ngoài dữ dội, sốt, nôn, thở nhanh, nhịp tim nhanh. Nếu trường hợp dịch tiêu hóa bị rò bên ngoài tuyến tụy có thể nguy hiểm đến tính mạng con người.

Bệnh tiểu đường

Tác hại của máu nhiễm mỡ có thể gây ra bệnh tiểu đường type 2 và ngược lại. Mối liên hệ này đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh, nhất là với trường hợp có nguy cơ huyết áp cao, tăng mỡ bụng, cholesterol tốt thấp và đường huyết cao. Khi chỉ số triglyceride cao kết hợp cũng sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Bệnh gan

Mỡ máu cao, lượng triglyceride cao cũng làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ, đây cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh gan mạn tính như xơ gan, ung thư gan…

Bệnh tim mạch

Các rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, kết hợp với chỉ số triglyceride tăng cao sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ về các bệnh tim mạch cho con người.

Đột quỵ

Yếu tố chính gây nên vấn đề này cũng chính là triglyceride tăng cao làm ảnh hưởng đến các mạch máu cung cấp cho não. Chính vì vậy tác hại của máu nhiễm mỡ có thể khiến người bệnh bị đột quỵ bất cứ lúc nào.

Đau và tê chân

Khi có quá nhiều mỡ máu, sẽ tạo thành lớp chất trong lòng động mạch, khi chảy đến chân sẽ dẫn đến bệnh động mạch ngoại biên. Bệnh này gây cảm giác đau và tê chân, đặc biệt là những lúc đi bộ, ngoài ra, bệnh cũng làm tăng khả năng nhiễm trùng ở chân, bàn chân.

Trên đây là những thông tin mỡ máu bao nhiêu là cao những nguy cơ và biến chứng của mỡ máu cao, Hy vọng bạn đã có những kiến thức để ăn uống hợp lý và có sức khỏe tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.