Hình ảnh gan nhiễm mỡ trên siêu âm như thế nào?

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh phổ biến và ngày càng trẻ hóa. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu những hình ảnh gan nhiễm mỡ qua bài viết dưới đây.

Gan nhiễm mỡ là bệnh gì?

Gan nhiễm mỡ là hiện tượng tích tụ quá nhiều chất béo ở mô gan và bị viêm. Gan nhiễm mỡ ở giai đoạn đầu về cơ bản là không có hại, tuy nhiên nếu triệu trứng viêm gan kéo dài có thể dẫn tới xơ gan và làm giảm chức năng của gan. Gan nhiễm mỡ không lây nhiễm từ người này sang người khác và cũng không di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Gan nhiễm mỡ ở những giai đoạn đầu thường không có triệu chứng, mà tình cờ phát hiện ra khi khám bệnh trên siêu âm gan. Khi có bệnh gan nhiễm mỡ hay có viêm gan hoặc xơ gan thì mới có các triệu chứng như sau:

 • Đau và khó chịu ở bụng trên bên phải
 • Chán ăn
 • Có thể có vàng da và vàng mắt, nước tiểu vàng hoặc sậm màu
 • Khi có xơ gan có thể xuất hiện thêm các biểu hiện:
 • Cổ trướng bụng, phù nề chân
 • Giãn nở mạch máu dưới da
 • Lá lách to
 • Xuất huyết tiêu hóa
 • Phù chân
 • Đỏ lòng bàn tay
 • Ngứa da
hinh-anh-gan-nhiem-mo-1
hình ảnh gan nhiễm mỡ 1

Xem thêm: Gan nhiễm mỡ ăn mì tôm được không?

Hình ảnh gan nhiễm mỡ trên siêu âm

Siêu âm gan là gì?

Để chẩn đoán xác định bệnh gan nhiễm mỡ, bác sĩ sẽ thăm khám trực tiếp, chỉ định người bệnh thực hiện các xét nghiệm máu và thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh,…

Do có chi phí thấp, an toàn, đồng thời có độ nhạy và độ đặc hiệu cao trong phát hiện gan nhiễm mỡ nên siêu âm gan là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh thông dụng, được sử dụng nhiều nhất trên lâm sàng.

Hinh-anh-gan-nhiem-mo-do-2
Hình ảnh gan nhiễm mỡ độ 2

Xem thêm: Gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn gì?

Khi thực hiện siêu âm gan, bác sĩ sẽ dùng máy siêu âm với dụng cụ phát sóng siêu âm áp vào phía bên phải vùng bụng của người bệnh để quan sát hình ảnh của gan.

Những hình ảnh này sẽ được hiển thị qua màn hình, giúp bác sĩ phát hiện những tổn thương ở gan. Siêu âm gan có thể phân định được các thùy gan, phân thùy và hạ phân thùy. Tổn thương gan được phát hiện trên siêu âm dựa trên mối liên quan với động mạch chủ với tĩnh mạch dưới, tĩnh mạch trên và tĩnh mạch cửa của gan.

Hình ảnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ được phát hiện trên siêu âm chủ yếu dựa vào các triệu chứng như tăng độ sáng tại các vùng khác nhau của gan hoặc tăng độ sáng của mô gan khiến cho đường bờ của các cấu trúc mạch máu bị mờ đi.

Hinh-anh-gan-nhiem-mo-tren-sieu-am
Hình ảnh gan nhiễm mỡ trên siêu âm

Trên hình ảnh siêu âm, hình thái gan sẽ xuất hiện những đốm sáng rải rác hoặc tập trung thành từng khu. Tình trạng này sẽ có sự khác nhau tùy theo mức độ nhiễm mỡ của từng người. Trường hợp gan bị nhiễm mỡ sẽ không nhìn thấy hoặc thấy không rõ hệ thống mạch bên ngoài trên gan.

Bên cạnh đó, độ hồi âm của gan bình thường bằng hoặc tăng nhẹ so với vỏ thận hoặc lách. Khi gan bị nhiễm mỡ, hồi âm của gan sẽ vượt trội so với vỏ thận và lách, đồng thời có sự suy giảm của sóng siêu âm, mất sự rõ nét của cơ hoành và phân định nghèo nàn các cấu trúc trong gan.

Nhờ có siêu âm mà chúng ta sẽ biết được hình ảnh gan nhiễm mỡ đang ở mức độ nào từ đó sẽ có phương hướng điều trị. Nếu có biểu hiện hay ghi ngờ đang bị viêm gan người bệnh cần nhanh chóng đi khám để tránh bệnh tiến triển nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *