Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Cách phòng bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh ngày càng phổ biến ở nước ta. Theo ước tính, hiện nay số người mắc bệnh gan nhiễm mỡ tại Việt Nam khoảng 20-30% dân số. Vậy gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết về bệnh lý gan nhiễm mỡ!

Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Tùy vào tỷ lệ lượng mỡ tích tụ ở các mô gan và biến chứng mà đánh giá tình trạng gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không. Vì gan nhiễm mỡ là căn bệnh không có triệu chứng rõ ràng, chỉ phát hiện khi bác sĩ tiến hành thăm khám và làm một số thủ thuật chẩn đoán hình ảnh. Do đó, hầu hết khó phát hiện mình đã mắc bệnh.
Giai đoạn đầu, tỷ lệ chất béo triglyceride tích tụ còn ít, chưa ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của gan. Nếu phát hiện sớm có thể chỉ cần thay đổi chế độ sinh hoạt, lối sống là có thể khỏi bệnh. Vì thế ở giai đoạn này, gan nhiễm mỡ chưa nguy hiểm.
Bệnh gan nhiễm mỡ được xem là lành tính chỉ ở giai đoạn đầu. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chức năng tế bào gan, dẫn tới các biến chứng trầm trọng khác như xơ gan, thậm chí là ung thư gan, đe dọa tính mạng người bệnh.

Biến chứng của gan nhiễm mỡ

Bệnh lý gan nhiễm mỡ được xem là nguy hiểm khi bắt đầu xuất hiện các biến chứng sau:

Biến chứng của gan nhiễm mỡ
Biến chứng của gan nhiễm mỡ

Xem thêm: Gan nhiễm mỡ có lây không?

Viêm gan nhiễm mỡ

Tổ chức mỡ ở các mô gan tích tụ nhiều ảnh hưởng và làm hạn chế hoạt động chuyển hóa, thải độc ở gan. Các chất độc không được xử lý sẽ tích tụ, tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus phát triển dẫn tới viêm gan.
Xơ gan
Gan nhiễm mỡ do rượu hay không do rượu đều có thể dẫn tới xơ gan. Tình trạng này xảy ra khi tế bào gan xuất hiện những mô sẹo (xơ hóa) không thể phục hồi sau một thời gian dài bị tổn thương do bia rượu hoặc viêm gan nhiễm mỡ, viêm gan virus…
Khi số lượng mô sẹo (xơ hóa) tăng lên ngăn cản máu chảy qua gan, khiến gan không thể duy trì hoạt động bình thường sẽ bắt đầu có các triệu chứng như: Vàng da, vàng mắt, mệt mỏi, suy nhược, sưng, phù nề, cổ trướng…
Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, xơ gan có thể chuyển thành các biến chứng nguy hiểm hơn, nghiêm trọng nhất là ung thư gan.

Ung thư gan

Cấp độ gan nhiễm mỡ
Cấp độ gan nhiễm mỡ

Xem thêm: Gan nhiễm mỡ độ 2 uống lá gì?

Quá trình tiến triển từ gan nhiễm mỡ đến ung thư gan có thể tóm tắt ngắn gọn như sau: Gan nhiễm mỡ dẫn tới viêm gan nhiễm mỡ. Tình trạng viêm gan diễn ra trong thời gian dài dẫn tới xơ gan. Trong quá trình gan bị tổn thương và tái tạo liên tục bắt đầu xuất hiện mô sẹo hay xơ hóa thì có sự đột biến trong các mô sẹo này. Chúng không được tái tạo đúng cách, tích tụ lại tạo thành các khối u hay mầm mống ung thư gan.
Ung thư gan do gan nhiễm mỡ là một quá trình dài tiến triển. Nếu được phát hiện kịp thời có thể ngăn chặn và có phác đồ điều trị hợp lý hơn.

Cách phòng bệnh gan nhiễm mỡ

Cách phòng chống tốt nhất là tạo cho bản thân một lối sinh hoạt khoa học. Kiểm soát năng lượng đầu vào, duy trì cân nặng và chế độ dinh dưỡng bao gồm:

  • Hạn chế tuyệt đối sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn.
  • Hạn chế các đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, đồ ngọt có lượng đường cao.
  • Bổ sung nhiều nước, rau xanh, hoa quả và các chất xơ.
  • Tăng cường ăn cá, hải sản và các thực phẩm tốt cho sức khỏe.
  • Rèn luyện thể dục thể thao, giảm lượng mỡ thừa.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bổ sung thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần từ thảo dược tự nhiên để hỗ trợ và phòng bệnh được tốt nhất.

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc: “Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?”. Hy vọng vài viết này đã mang lại những thông tin hữu ích tới bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *