Mỡ máu là căn bệnh tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm, phổ biến ở người trường thành, ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, gan, thận. Mỡ máu có nguy hiểm không? Nếu không được kiểm soát kịp thời thì bệnh có thể gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc.
Nội dung tóm tắt
1. Đặc điểm của bệnh mỡ máu
Mỡ máu có 2 thành phần chính là Cholesterol, triglycerid. Trong đó, cholesterol cũng gồm có 3 loại là cholesterol tốt, cholesterol xấu và cholesterol toàn phần.
1.1. Đặc điểm của cholesterol
Cholesterol là chất béo có trong màng tế bào của tất cả các mô tổ chức trong cơ thể, chúng được vận chuyển trong huyết tương cơ thể con người. Phần lớn cholesterol được gan tổng hợp từ chất béo bão hòa, còn phần nhỏ được hấp thu từ thức ăn mà chúng ta dung nạp hàng ngày bao gồm: trứng, thịt, mỡ động vật, sữa, bò, tôm, cá.
Cholesterol có đặc điểm ít tan trong nước, thậm chí không tan và di chuyển được trong máu. Cholesterol phải nhờ lipoprotein, một chất do gan tổng hợp ra và tan trong nước mang theo cholesterol.
Màng tế bào hoạt động trong cơ thể cần có cholesterol để sản xuất ra nội tiết tố. Đây còn là thành phần của muối mật. Cholesterol tốt (HDL-C) có vai trò làm mềm thành động mạch giúp lưu thông máu hiệu quả, bên cạnh đó còn có khả năng bảo vệ thành mạch máu. Bên cạnh đó, cholesterol xấu (LDL- C) sẽ làm tăng nguy cơ xơ vữa thành động mạch.
>>> Người bị mỡ máu có được ăn tôm không?
1.2. Đặc điểm của triglycerid
Triglyceride là chất dư thừa của axit béo không được chuyển thành cholesterol ở gan (khi một axit béo loại tự do hấp thụ qua gan đều được chuyển thành cholesterol. Và ngược lại, nếu lượng axit béo bị dư thừa sẽ biến thành triglycerid). Tại gan, triglycerid sẽ kết hợp với apoprotein và đưa ra khỏi gan dưới dạng lipoprotein có tỉ trọng thấp.
2. Nguyên nhân gây ra bệnh mỡ máu
Theo chuyên gia sức khỏe, bệnh mỡ máu gây ra từ nguyên nhân chính là thói quen ăn uống và lối sống không lành mạnh, nhất là với người trưởng thành. Bởi vậy, bệnh mỡ máu thường xảy ra ở người cao tuổi nhiều hơn.
Tình trạng mỡ máu tăng cao do chế độ ăn uống có chứa nhiều mỡ động vật, bơ, sữa, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng, nhiều loại thịt đỏ trong bữa ăn hàng ngày.
Một nguyên nhân chính gây ra mỡ máu là tiền sử những người mắc bệnh lý béo phì, ít vận động hay những người mắc bệnh tiểu đường. Tình trạng bị tăng triglycerid phổ biến với những người uống nhiều bia rượu, do rối loạn gen chuyển hóa và di truyền.
3. Mỡ máu cao gây tác hại đến cho sức khỏe?
Mặc dù bệnh mỡ máu (rối loạn lipid máu) không trực tiếp gây tử vong ở bệnh nhân. Tuy nhiên bệnh này gây ra nhiều hệ lụy không kém những bệnh lý nguy hiểm khác. Do vậy, việc nhận biết được mức độ nguy hiểm của bệnh mỡ máu rất quan trọng với cơ thể. Mỡ máu cao dẫn đến bệnh gì?:
3.1. Mỡ máu cao ảnh hưởng đến tim mạch
Mỡ máu tăng cao gây ra bệnh xơ vữa động mạch, tình trạng này kéo dài gây ra hẹp động mạch làm giảm lưu lượng máu cung cấp đến tim. Nếu như cả 2 chỉ số cholesterol và triglyceride đều tăng thì bệnh có mức độ nguy hiểm nghiêm trọng, làm tăng quá trình xơ vữa động mạch, gây ra nhiều hậu quả thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim với nguy cơ tử vong rất cao.
>> Những bài thuốc trị mỡ máu dân gian
3.2. Mỡ máu cao gây đột quỵ não
Mỡ máu tăng cao, nhất là người tăng cholesterol sẽ gây lắng đọng trong thành mạch từ đó làm hình thành mảng xơ vữa. Những mảng xơ vừa này di chuyển đến nơi khác hoặc hình thành ngay tại mạch máu não. Đó là nguyên nhân làm hẹp lòng mạch, từ đó làm giảm lưu lượng tuần hoàn và gây ra tình trạng thiếu máu não. Nguy hiểm hơn, nếu máu lên não sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn làm đột quỵ não, nguy cơ tử vong rất cao.
3.3. Mỡ máu cao ảnh hưởng đến huyết áp
Mỡ máu có nguy hiểm không? Với những thống kê trên chưa đủ để nói lên mức độ nguy hiểm của căn bệnh này. Nếu tình trạng mỡ máu tăng cao có thể gây ra các mảng xơ vữa làm cho lòng mạch hẹp lại, kém đàn hồi và tăng áp lực lên thành mạch máu.
Để bổ sung đủ máu cho hoạt động cơ thể thì buộc tim phải làm việc tích cực hơn. Do vậy mà việc tăng sức co bóp cơ tim, nhịp tim hay tăng hấp thu giữ nước trong cơ thể dẫn đến bệnh cao huyết áp.
3.4. Mỡ máu cao gây ra bệnh gan nhiễm mỡ
Bệnh mỡ máu do nguyên nhân chủ yếu là chế độ ăn uống không hợp lý. Bởi vậy, nếu toàn bộ thức ăn dung nạp đều được chuyển hóa qua gan, gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ.
Tình trạng gan nhiễm mỡ do tích lũy chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng. Bệnh gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng rõ rệt nên khó nhận biết, nếu để lâu ngày thì gan nhiễm mỡ sẽ làm suy giảm chức năng gan đồng thời gây ra nhiều bệnh lý về gan mật khác.
3.5. Mỡ máu cao làm giảm chức năng sinh lý
Tình trạng mỡ máu cao vừa ảnh hưởng đến cơ quan khác trong cơ thể mà còn ảnh hưởng đến đời sống tình dục ở cả 2 giới. Mỡ máu cao gây ra triệu chứng gì? Có đến 80% trường hợp nam giới bị tăng cholesterol máu có triệu chứng rối loạn cương dương và biểu hiện xuất hiện sớm hơn biến chứng bệnh tim mạch. Không chỉ vậy, cholesterol cao cũng sẽ làm giảm ham muốn ở nữ giới.
Bệnh mỡ máu có nguy hiểm không? Hiện nay, bệnh này ngày càng có xu hướng trẻ hóa, có ghi nhận nhóm người đọ tuổi 20. Bởi vậy người bệnh chú trọng đến biện pháp phòng ngừa, hạn chế nguy cơ mắc bệnh trong tương lai rất quan trọng.