Thắc mắc mỡ máu có được ăn tôm không được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau chia sẻ kiến thức ở trên các diễn đàn sức khỏe. Bài viết dưới đây các bác sĩ hàng đầu sẽ bật mí chi tiết những thông tin liên quan đến vấn đề này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải đáp thắc mắc: Bệnh mỡ máu có được ăn tôm không?

Mỡ máu có được ăn tôm không? Theo như thông tin thống kê chung cho thấy 90% người nhận định rằng ngoài những loại thịt đỏ và nội tạng của các loài động vật khác nhau thì những loại hải sản như cá hồi, tôm, cua, cá trích giàu hàm lượng cholesterol, đây chính là lý do làm tăng những chỉ số mỡ máu. Nhưng lượng cholesterol sẽ được phân chia thành 2 loại khác nhau đó là cholesterol tốt và cholesterol xấu. Theo đó, hàm lượng chất béo bão hòa, và chất béo chuyển hóa chính là nguyên nhân làm tăng lượng cholesterol xấu  (LDL) và sẽ làm giảm cholesterol tốt (HDL).

Lý giải thắc mắc: Bệnh mỡ máu có được ăn tôm không?
Bệnh mỡ máu có được ăn tôm không?

>>> Lý giải về thắc mắc bệnh lý mỡ máu cao uống thuốc gì

Đa phần những loại cá, tôm sẽ chứa rất ít lượng chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và cũng có một số loại sẽ không có chứa chất béo chuyển hóa nên những người mắc phải bệnh lý mỡ máu có thể ăn hải sản nhé!

Những loại động vật có vỏ như tôm, ngao, ốc sẽ có hàm lượng cholesterol từ khoảng 99 – 162mg/100g. Còn đối với những người có hàm lượng  cholesterol quá cao sẽ được phía các bác sĩ khuyến cáo không nên ăn nhiều tôm. Nhưng cũng đã có nghiên cứu chỉ ra được rằng, ăn nhiều tôm sẽ làm tăng nhiều HDL hơn so với việc tăng LDL.

Bên cạnh đó, người mắc bệnh mỡ máu nên ăn hải sản, nhất là những loại cá béo bởi nó chứa nhiều hàm lượng axit béo omega-3, vì vậy sẽ duy trì được lượng cholesterol lành mạnh, đồng thời sẽ làm giảm lượng triglyceride, đánh chú ý hơn đó là làm tăng lượng lượng cholesterol tốt. Một nghiên cứu đã được đăng tải ở trên Tạp chí Xơ vữa động mạch 2017 cho thấy rằng, khi tiêu thụ những loại cá có chứa nhiều dầu sẽ làm tăng được cholesterol HDL tốt trong máu. Hàm lượng Omega-3 có khả năng giảm viêm, phòng ngừa được những tổn thương đối với mạch máu, bảo vệ tốt sức khỏe hệ tim mạch và sẽ tránh được một số những bệnh lý như giảm nguy cơ bị đột quỵ, tăng huyết áp và suy tim,…

Người mắc bệnh mỡ máu ăn hải sản như thế nào là đúng?

Với một số những chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã biết được lời giải đáp cho thắc mắc bệnh mỡ máu có được ăn tôm không. Vậy, khi mắc bệnh mỡ máu thì ăn hải sản sao cho đúng cách?

Ăn hải sản đúng cách sẽ làm tăng cholesterol tốt cho cơ thể, làm giảm được lượng mỡ máu và giảm đi được nguy cơ mắc một số bệnh về tim mạch.

Khuyến cáo từ phía Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ, đối với những người gặp phải tình trạng mỡ máu cao nên ăn hải sản, nhất là những loại cá ít nhất khoảng 2 lần/ ngày và 100g/ lần. Còn những loại hải sản có chứa cholesterol nhiều như: hàu, tôm, sò, cua,… chỉ nên ăn một lượng nhỏ và lượng cholesterol nên hấp thụ mỗi ngày rơi vào khoảng tầm 300mg.

Riêng đối với phụ nữ đang trong thời gian mang thai có mỡ máu cao, nếu như đang lo ngại nhiễm độc thủy ngân thì chỉ nên ăn cá hồi trong khoảng tầm 200g và khẩu phần khoảng 3 lần/ tháng, còn đối với cá tuyết xuống 6 phần/ tháng.

Theo đó, một số loại hải sản đối với người mắc bệnh mỡ máu cao có thể ăn một số loại hải sản như: cua, tôm, sò, ngao, cá ngừ, cá hồi, cá rô phi, cá tuyết,…

Lưu ý, một số những loại hải sản người mắc bệnh mỡ máu cần phải hết sức thận trọng bởi có chứa lượng thủy ngân theo như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ – FDA công bố bao gồm: cá mập, cá thu vua, cá kiếm, cá ngừ mắt to, Marlin,…

Một số lưu ý khi lựa chọn hải sản cho người mỡ máu

Khi ăn hải sản với một liều lượng cho phép sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với người mắc bệnh mỡ máu cao. Bên cạnh đó, cũng có một số những loại hải sản khác rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu như các bạn không biết được cách chế biến đúng cách thì vô tình sẽ làm tăng cholesterol trong từng món ăn và gây tác dụng phụ đối với sức khỏe. Do đó, mọi người cần phải lưu ý một số vấn đề cụ thể như sau:

Lý giải thắc mắc: Bệnh mỡ máu có được ăn tôm không?
Một số lưu ý khi lựa chọn hải sản cho người mỡ máu

>>> Xem thêm thông tin khái niệm về mỡ máu là gì

+ Nên tiến hành chế biến ở dạng luộc, hấp hoặc là chiên không dầu.

+ Không được ăn hoa quả, uống trà sau khi ăn hải sản bởi hàm lượng Canxi ở trong hải sản gặp acid tannic trong trà sẽ trở thành Canxi không tan, gây đau bụng, kích ứng hệ tiêu hóa, buồn nôn. Tốt nhất ăn hoa quả sau ít nhất 1h.

+ Không nên hải sản cùng với Vitamin C bởi dễ gây ngộ độc thạch tín (asen pentavenlent trong hải sản phản ứng với hàm lượng vitamin C tạo thành Asen trioxide hoặc được gọi là thạch tín).

+ Nên chế biến hải sản chín trước khi ăn.

+ Lựa chọn những loại hải sản sống và có nguồn gốc rõ ràng.

+ Lưu ý, không được kết hợp cùng với những thực phẩm tính hàn khác.

Lời kết

Những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm lý giải rõ cho mọi người được hiểu rõ về thắc mắc bệnh mỡ máu có được ăn tôm không. Hãy cùng nhau chia sẻ các kiến thức hữu ích đến với mọi người để có được chế độ ăn uống khoa học và kiểm soát bệnh tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *